ตำรวจแม่ระมาด สนธิกำลังจับกุมขบวนการค้ามนุษย์และแรงงานต่างด้าวเถื่อน 52 คน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 มกราคม 2565 ที่สภ.แม่ระมาด อ.แม่ระมาด จ.ตาก พ.ต.อ.ฐมฌ์พงศ์ เพ็ชร์พิรุณ ผกก.สภ.แม่ระมาด  พ.ต.สว่าง เตชา รอง.ผบ.ฉก.ทพ.35 นายเลิศศักดิ์ ทับผึ้ง นายอำเภอแม่ระมาด  ร่วมแถล่งข่าวการจับกุมนายทรงภพ  วิรัตน์พิริยะกุล  อายุ 24 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 3 / 152 หมู่ที่ 7 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นผู้ต้องหานำพาบุคคลต่างลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย และแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย จำนวน 52 คน  พร้อมด้วยรถยนต์ของกลาง 3 คัน

พ.ต.อ.ฐมฌ์พงศ์  กล่าวว่าตามนโยบายทางรัฐบาลในการปราบปรามขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเมืองโดยผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์ ภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นประกอบมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธ์ใหม่ จึงสั่งการไปยังหน่วยงานความมั่นคงและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ให้ติดตามเฝ้าระวังสืบสวนหาข่าวเชิงลึกในด้านความเชื่อมโยงของขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวเข้าประเทศไทยรวมถึงขบวนการค้ามนุษย์ต่าง ๆ ทั้งพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นในต่อเนื่องกัน และ  เมื่อวันที่ 6 มกราคม  2565 เวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสกัดกั้นและปรามปรามแรงงานต่างด้าวสถานีตำรวจภูธรแม่ระมาดได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีข้ามแม่น้ำเมยทางอำเภอแม่ระมาด บริเวณท่าข้ามธรรมชาติ หมู่ที่ 8 ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ออกซุ่มโปร่ง เพื่อสกัดจับขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวดังกล่าว เมื่อวันเวลาที่เกิดเหตุได้มีรถยนต์ 3 คัน มีลักษณะท่าที่น่าสงสัยขับตามกันมาเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจค้นปรากฎว่า รถคันที่ 2 รถยนต์ยีห้ออีซูซุรุ่น สีเทา มีคอก หมายเลขทะเบียน บน.4909 ตากและรถยนต์กระบะคันที่ 3 ยีห้อโตโยต้ามีคอก สีเทา หมายเลขทะเบียน 1 ฒญ 8427กทม,คนขับรถคนที่ 2 และ 3 ได้เปิดประตูและวิ่งหลบหนีไป ส่วนคนขับรถอีซูซุรุ่นดีแมดตอนเดียวสีเทา หมายเลขทะเบียน บน.4461 ตาก คันที่ 1 สามารถควบคุมตัวได้  ซึ่งจากการตรวจสอบรถยนต์ทั้ง 3 คันพบว่าบริเวณด้านหลังกระบะใช้ผ้าใบปิดไว้และใช้เชือกมัดอีกชั้น  เมื่อเปิดผ้าใบดังกล่าวพบมีบุคคลต่างด้าวถูกซ่อนอยู่รถยนต์คันที่ 1 มีบุคคลต่างด้าวทั้งหมด 23 คน แยกเป็นชาย 11 คน หญิง 12 คน รถยนต์คันที่ 2 มีบุคคลต่างด้าวซุกซ่อนอยู่14 คน แยกเป็นชาย9 คนหญิง 5 คน รถยนต์คันที่ 3 มีบุคคลต่างด้าวอยู่จำนวน 15 คน แยกเป็นชาย 12 คน หญิง 3 คน  จากการสอบถามนายสมภพ ผู้ต้องหาให้การว่า ตนได้รับการติดต่อจากวัชพล พิริยะกุล อายุ 32ปี อยู่บานเลขที่ 6/112 หมู่ที่ 9 ต.รวมไทย อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นขับรถคันที่2 ที่วิ่งหลบหนีให้ตนมารับบุคคลต่างด้าวที่บริเวณท่าข้ามธรรมชาติริมแม่น้ำเมย ต.แม่จะเรา อ,แม่ระมาด จ.ตากและนายวัชพล จะเป็นผู้ขับรถนำทางพาบุคคลต่างดาวทั้งหมดไปส่งที่ อ.พบพระ จ.ตาก และจากการสอบถามบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมาให้การว่าจะเข้าไปทำงานในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยเสียค่าจ้างในการเดินทางครั้งละ 21,000 – 25,000 บาท  ซึ่งบางคนได้จ่ายเงินบางส่วนให้กับนายหน้าฝั่งเมียนมาไปแล้วบางคนจะจ่ายเงินถึงที่หมาย

พ.ต.อ.ฐมฌ์พงศ์  กล่าวว่าต่อไปว่า ผู้ต้องหานำพาบุคคลต่างลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดช่วยซ่อนเร้นด้วยประการ ใดๆ ให้บุคคลต่างด้าวหลบหนีการจับการถูกจับกุมต่อไป


Scroll to Top

แฉข่าวเด่น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า