เตือนภัย! แก๊ง18มงกุฎอ้างมาจากการไฟฟ้าพัทลุง หลอกให้เปลี่ยนคัทเอาท์

เตือนภัย แก๊ง 18 มงกุฎอ้างมาจากการไฟฟ้าพัทลุง ช่วยชาวบ้านซ่อมแซมระบบไฟฟ้าภายในบ้านเรือนให้ฟรี ก่อนหลอกให้เปลี่ยนคัทเอาท์ ต้องสูญเสียเงินหลังละ 2,000 – 4,900 บาท ชาวบ้านพื้นที่ไหนพบเห็น อย่าหลงเชื่อ แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ

กลุ่มมิจฉาชีพซ้ำเติมชาวบ้านเดือดร้อนในสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ ล่าสุด วันที่ 3 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านหนองเหรียง ม.7 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง หลังมีกลุ่มบุคคลอ้างเป็นเจ้าหน้าที่มาจากสำนักงานการไฟฟ้าพัทลุง เข้ามาเพื่อช่วยซ่อมแซมระบบไฟฟ้าภายในบ้านให้ฟรี เพียงขอให้เจ้าของบ้านเตรียมอุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนไว้ให้พร้อม

ชาวบ้านต่างเล่าว่า บุคคลดังกล่าวมาด้วยกัน 3 คนหญิง 1 คนชาย 2 คน  ใช้รถยนต์กระบะ โตโยต้า วีโก้ สีขาว สี่ประตู มีหลังคาแครี่บอย ป้ายจังหวัดกระบี่ แต่จำหมวดอักษรและเลขทะเบียนไม่ได้ ทั้งแต่งกายเลียนแบบพนักงานไฟฟ้า มีป้ายชื่อห้อยคอ ตระเวนไปตามบ้านของชาวบ้าน โดย 1 ใน 3 คนที่เป็นผู้หญิง ได้เข้าไปขอให้นายธวัชชัย ชูจินดา ผญบ.ม.7 ช่วยประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านได้รับทราบโดยสามารถเรียกใช้บริการได้ในช่วงที่รถกระบะสีขาวขับผ่านหน้าบ้าน

นางรมรินทร์ บุตรทอง อายุ 66 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 144 ม.7 ต.บ้านนา เล่าว่าบุคคลดังกล่าวใส่ชุดคล้ายเจ้าหน้าที่ไฟฟ้า มีป้ายชื่อแขวนคอ เมื่อมาถึงขอดูระบบไฟในบ้านพร้อมบอกว่าต้องเปลี่ยนตัวคัทเอาท์ เพราะเก่าแล้วกลัวจะเกิดอันตราย ไฟช๊อต ไฟรั่ว ทั้งๆที่มีระบบเซฟทีคัทอยู่แล้ว ชายดังกล่าวพูดพรางก็ถอดตัวคัทเอาท์ออกมา แล้วบอกว่าต้องเปลี่ยน แต่ตนบอกว่าไม่ได้ซื้ออุปกรณ์ไว้ ชายดังกล่าวบอกว่าในรถของเขามีขาย พร้อมนำมาเปลี่ยน จากนั้นก็เรียกเก็บเงินตนจำนวน 4,900 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ลูกชายส่งให้เพื่อเตรียมไว้รักษาตัว หลังจากเปลี่ยนเสร็จ เขาก็ออกไป ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นานไฟฟ้าดับทั้งบ้าน ตนรีบโทรหาตามหมายเลขที่ชายดังกล่าวให้ไว้ เพื่อให้กลับมาซ่อมให้ แต่ปลายสายตอบเพียง ครับๆๆๆๆ ในที่สุดก็ไม่กลับมา

นางพะยอม ทองบุตร อายุ 46 ปี เลขที่ 244 ม.7 ต.บ้านนา ชายดังกล่าวอ้างว่าระบบไฟฟ้าที่เก่ามาก จะต้องเปลี่ยน พร้อมกับถอดออกมาเป็นที่เรียบร้อยพร้อมเปลี่ยน ตนยังถามว่าถ้าเปลี่ยนตนก็ไม่มีเงินจ่าย ชายดังกล่าวบอกว่าเพื่อนบ้านรอบๆเปลี่ยนกันทุกบ้านแล้ว โดยอ้างชื่อเพื่อนบ้าน จึงตัดสินใจเปลี่ยนราคา 2,900 บาท ตนจึงใช้วิธีการโอนเงินเข้าบัญชีของชายดังกล่าว

กลุ่มบ้านผู้เสียหายยังบอกว่าด้วย ทั้ง 3 คน ใช้วิธีพูดคุยหลอกล่อต่าง ๆ นา ๆ อ้างโน้น นี่นั้นและเข้ามาตีสนิท ก่อนจะตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้าน และบอกว่า เสีย หรือไม่ก็ชำรุด เสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งภายในเดือนหน้าการไฟฟ้า จะมีการปรับปรุงและเพิ่มการจ่ายกระแสไฟฟ้าขึ้นอีก ทำให้ อุปกรณ์การไฟฟ้าภายในบ้านบางส่วนใช้การไม่ได้ต้องเปลี่ยน  พร้อมทำการเปลี่ยนใหม่ และเรียกเก็บเงิน

ทางด้านนายธวัชชัย ชูจินดา ผญบ.ม.7 เล่าว่ามีผู้หญิงเข้ามาในบ้านพร้อมบอกว่าให้ตนประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านแจ้งซ่อมระบบไฟฟ้าในบ้านที่ชำรุด เช่นเปลี่ยนปลั๊กไฟ สวิตซ์ไฟ สายไฟ หรืออื่นๆที่ชำรุด จะมีเจ้าหน้าที่มาซ่อมให้ฟรี โดยมากันประมาณ 3 คน ผู้หญิง 1 คน ผู้ชาย 2 คน แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ไฟฟ้า ตนก็ประกาศให้แต่ไม่คิดว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวมีอุปกรณ์มาจำหน่ายด้วย แต่ไม่สำรวจบ้านของตน

อย่างไรก็ตาม 18 มงกุฎ กลุ่มดังกล่าวน่าจะเดินสายมาทางภาคใต้ โดยแวะไปตามหมู่บ้านต่างๆที่ผ่าน หากชาวบ้านพบเห็นก็อย่าหลงเชื่อและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โทร 191 หรือหมายเลขโทรศัพท์ในพื้นที่ ให้เข้าตรวจสอบ คาดว่าทำมาหลายพื้นที่แล้ว แต่ยังไม่มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ ล่าสุดทราบว่ามุ่งหน้าเข้าพื้นที่จังหวัดสงขลา


Scroll to Top

แฉข่าวเด่น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า