กาละแมกาแฟสูตรโบราณ ของดีอำเภอสะบ้าย้อย

กาละแมกาแฟสูตรโบราณ ของดีอำเภอสะบ้าย้อย ด้วยรสชาติหอมหวาน นุ่มลิ้น ส่งขายผ่านช่องทางออนไลน์ สร้างรายได้ให้กับชุมชน

เมื่อมีเวลาเว้นว่างจากการกรีดยางพารา กลุ่มสตรีบ้านห้วยบอน หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จะรวมตัวกันเพื่อคั่วกาแฟและผลิตกาละแมกาแฟ ซึ่งเป็นกาละแมสูตรโบราณ โดยการ นำเอากากกาแฟมาผสมผสานในเนื้อกะละแมที่ให้กลิ่นหอมละมุน รสชาติอร่อย หวานนุ่มลิ้น ด้วยกระบวนการผลิต ที่พิถีพิถัน ใส่ใจในทุกรายละเอียด ทำให้สินค้าได้รับความนิยมจากลูกค้าในพื้นที่และต่างจังหวัด สร้างรายได้เสริม ให้กับชาวบ้านในชุมชน

นางวิภา จะเรมะนั้น รองประธานกลุ่มกาแฟสูตรโบราณบ้านห้วยบอน เล่าว่า ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เป็นจุดกำเนิดแห่งแรกของกาแฟโรบัสต้าในประเทศไทย ที่ได้รับความนิยมและ ปลูกกันอย่างแพร่หลาย จึงมีแนวคิดในการรวมกลุ่ม โดยใช้ชื่อว่า “กลุ่มกาแฟสูตรโบราณบ้านห้วยบอน (จุดกำเนิน กาแฟโรบัสต้า 117 ปี)” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2564 เพื่อรักษาอัตลักษณ์ประจําถิ่นเอาไว้ให้คงอยู่

สำหรับขั้นตอนและวิธีการทำกาละแมกาแฟสูตรโบราณนั้น มีส่วนผสมมาจากแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลโตนด กะทิ และกากกาแฟ ซึ่งการกวนแต่ละครั้งต้องใช้เวลานานประมาณ 3-4 ชั่วโมง จนมีความเหนียวข้น จับตัวกันเป็นก้อน และร่อนจากกระทะได้ จึงต้องรวบรวมสมาชิกในกลุ่มมาร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งเป็นการสร้าง ความสัมพันธ์และความสามัคคีในชุมชนได้เป็นอย่างดี

ด้านนายกิตติ โคกเขา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโหนด กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโหนด มีบทบาทหน้าที่โดยตรงในการเข้ามาพัฒนาและส่งเสริม การสร้างงานสร้างอาชีพให้แก่ชาวบ้าน ทั้งใน ด้านงบประมาณ ความรู้และการยกระดับฝีมือ ซึ่งได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของกลุ่มกาแฟสูตรโบราณบ้านห้วยบอนที่มีความพร้อม เนื่องจากตั้งอยู่ในจุดกำเนิดกาแฟโรบัสต้าต้นแรกในประเทศไทย ดังนั้นการเข้ามาสนับสนุนในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสืบสานและรักษาอัตลักษณ์ให้คงอยู่แล้ว ยังเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ อีกด้วย

ปัจจุบันทางกลุ่ม ฯ ได้ปรับรูปแบบการขายให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 โดยขายผ่านช่องทางออนไลน์และจัดทำตามออเดอร์เท่านั้น เพื่อรักษาคุณภาพสินค้าให้มีความสดใหม่ ซึ่งมี ราคาขาย โดยกาละแมกาแฟ จําหน่ายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท แบบกล่อง ๆ ละ 50 บาท ส่วนกาแฟ บดละเอียดพร้อมชง จำหน่ายในราคาถุงละ 60 บาท ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 086 2912-567 หรือหมายเลข 065-0462-477

ภาพ/ข่าว อนุกูล บุญมี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา


Scroll to Top

แฉข่าวเด่น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า