สำรวจเส้นทางคลองกระโสม เตรียมเปิดการท่องเที่ยวทางน้ำแห่งใหม่

นายอำเภอตะกั่วทุ่งสำรวจเส้นทางคลองกระโสม เตรียมเปิดการท่องเที่ยวทางน้ำแห่งใหม่สร้างรายให้ในคนในพื้นที่

เมื่อวันที่19 สิงหาคม 2565 นายเอกสิทธิ์ สองเมือง นายอำเภอตะกั่วทุ่ง พร้อมด้วยนายสุมิตร พรหมแก้ว กำนันตำบลถ้ำ นำผู้นำท้องที่และจิตอาสาร่วมสำรวจลำคลองกระโสม ลำคลองสายหลักที่ไหลลงสู่อ่าวพังงา เพื่อเตรียมพัฒนาเป็นเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำแห่งใหม่ของจังหวัดพังงา

โดยเริ่มจากเดินลงสำรวจในลำคลองตั้งแต่ด้านหลังที่ทำการ อบต.ถ้ำ  ก่อนจะขึ้นเรือคายัคพายล่องตามกระแสน้ำ ชมทิวทัศน์ตลอด 2 ข้างทาง พร้อมกับร่วมกันหาจุดเช็คอินเด่นๆที่จะสร้างเป็นจุดไฮไลท์รับการท่องเที่ยวได้ จากการสำรวจเส้นทางประมาณ3-4กิโลเมตร ไปสิ้นสุดที่สะพานตลาดใต้กระโสม พบว่าลำคลองและกระแสน้ำ รวมถึงทิวทัศน์2ข้างคลอง มีศักยภาพที่สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ได้  คาดว่าหากเปิดรับการท่องเที่ยวได้ จะสามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ตำบลถ้ำและตำบลกระโสมได้

นายเอกสิทธิ์ สองเมือง เปิดเผยว่า อำเภอตะกั่วทุ่งเป็นอำเภอที่มีสักยภาพด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวเสม็ดนางชี ชายทะเลหาดนาใต้ หาดเขาปิหลาย เกาะละวะและทะเลอ่าวพังงา ซึ่งท่าเรือสุรกุล ต.กระโสมนับเป็นประตูสู่การท่องเที่ยวชมความงามในอ่าวพังงา จากการที่ได้เห็นลำคลองกระโสม ซึ่งเป็นลำคลองสายหลักไหลจากพื้นที่ตำบลถ้ำสู่อ่าวพังงา และอยู่ไม่ไกลจากที่ว่าการอำเภอตะกั่วทุ่ง  คาดว่าน่าจะสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำแห่งใหม่ได้

โดยเบื้องต้นจะนำผู้นำท้องที่และผู้ที่เกี่ยวข้องเดินทางไปศึกษาดูงานแหล่งท่องเที่ยวล่องแก่งชื่อดังของจังหวัดพังงา ก่อนจะกลับมาร่วมวางแผน ว่าจะใช้แพไม้ไผ่ หรือเรือคายัค ในการให้บริการท่องเที่ยว และจะจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนขึ้นมาให้ชาวบ้านร่วมกันบริหารจัดการต่อไป


Scroll to Top

แฉข่าวเด่น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า