นายอำเภอตะกั่วป่า ชี้แจงการก่อสร้างปติมากรรม 12 นักษัตร หลังถูกโลกโซเชียลโจมตี

จากกรณีที่ทาง เพจเฟซบุ๊กปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน โพสต์ภาพรูปปั้นหมูตัวหนึ่ง พร้อมระบุข้อความว่าหมูตัวนี้ราคาแสนสอง เป็นหนึ่งในงานปูนปั้นรูป 12 นักษัตร  โดยตั้งข้อสังเกตว่าราคาสูงเกินจริงหรือไม่  ซึ่งการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นโครงการปรับปรุงสวนประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำตะกั่วป่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศาสนา ศิลปวัฒนธรรม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา โดยรูปปั้นหมูดังกล่าวเป็นหนึ่งในงานประติมากรรมสัญลักษณ์ 12 นักษัตร และประติมากรรมแสดงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวตะกั่วป่า ซึ่งตั้งดังกล่าวเป็นบริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า

ว่าที่ร้อยเอก พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า  เปิดเผยว่า สำหรับเมืองตะกั่วป่า นอกจากจะเป็นเมืองโบราณแล้ว และมีศักยภาพมากมาย ก็อยากจะจำลองในเรื่องของศักยภาพทั้งหมด ให้มารวมกันอยู่ ณ สถานที่ที่เป็นศูนย์กลางของเมือง ก็คือบริเวณที่ว่าการอำเภอ ที่มีเนื้อที่ค่อนข้างมาก และความเป็นเมือง 12 นักษัตร จึงได้นำข้อมูลของทุกเมือง และตราสัญลักษณ์ของแต่ละเมือง รวมทั้งปติมากรรมด้วย เอามานำเสนอ นี่คือที่มาของโครงการ

สำหรับบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอ ซึ่งเป็นที่ส่วนรวม ที่ชาวบ้านสามารถมาใช้ประโยชน์ได้ จะมีพี่น้องมาเดินออกกำลัง ซึ่งก็จะมีทางเดินเท้าด้วย โครงการก็จะมีทางเดินเท้า มีเสาไฟ มีปติมากรรมทั้ง 12 นักษัตร ทั้งปติมากรรมของดีตะกั่วป่า จริงๆแล้วของดีของตะกั่วป่า มีมากกว่า 20 ชิ้น แต่ที่นำเสนอก็พอที่จะของบประมาณได้ จึงได้มีการเสนอโครงการไปยังจังหวัด แต่เนื่องจากว่าเพื่อให้โครงการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การเสนอโครงการก็แค่เสนอให้เกิดขึ้นในพื้นที่ตะกั่วป่า ส่วนหน่วยดำเนินงาน ก็ขอให้ทางจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการให้ ทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง ก็ได้รับจะดำเนินการให้  เพราะฉะนั้นโครงการนี้ หน่วยดำเนินการก็คือสำนักโยธาธิการและผังเมือง  ภายใต้จังหวัดเป็นผู้ดูแล

หลังจากเสนอโครงการผ่านจังหวัดไป มีการชี้แจงกับสำนักงบประมาณเรียบร้อย ก็เป็นที่มาของการอนุมัติงบประมาณ ที่เห็นความสำคัญของตะกั่วป่า แต่เมื่อได้แล้ว สถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นที่ผ่านมา ภาวะวัตถุดิบในการทำโครงการแพงขึ้น โดยเฉพาะเหล็กที่ราคาสูงขึ้นเกือบสองเท่า หน่วยที่ดำเนินการ ได้ดูราคากลางแล้วไม่สามารถทำได้  ก็จำเป็นต้องปรับแบบ แต่ในกระบวนการปรับแบบตรงนั้น ก็อยู่ภายใต้ระเบียบระบบของทางราชการ เพื่อให้ดำเนินการให้ได้ ให้ดีที่สุด ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ก็จะอยู่ที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง ในเรื่องของแบบที่มีการปรับเปลี่ยน แต่ในปัจจุบันโครงการนี้ยังไม่แล้วเสร็จ อยู่ในระหว่างการดำเนินการ แต่มีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก  เพราะทางผู้บริหารที่จังหวัดได้ติดตามมาโดยตลอด ในขณะที่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ เริ่มให้ความสนใจเดินทางมาดูกันบ้างแล้ว  ส่วนที่บอกว่าหมูขี้กราก นั้นยังทำไม่เสร็จ ยังอยู่ในขั้นตอนการทำ ปติมากรรมทั้งหมดบางชิ้นอาจจะเรียบร้อย บางชิ้นอาจจะยังไม่เรียบร้อย รวมทั้งภูมิทัศน์ การปรับบริเวณหน้างานก็ยังไม่เรียบร้อย โดยตนเชื่อว่าทุกภาคส่วนกำลังทำอย่างดีที่สุดเพื่อพี่น้องชาวตะกั่วป่า โดยงบประมาณทั้งหมดประมาณ 6 ล้านกว่าบาท


Scroll to Top

แฉข่าวเด่น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า