ใส่บาตรบนหลังช้างที่สุรินทร์หนึ่งเดียวในโลก

ใส่บาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2565 ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง   ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์  เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของ จ.สุรินทร์ และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวชาวไทย  รวมทั้งชาวต่างประเทศได้ทราบ

วันที่ 13 กรกฎาคม 2565  เวลา 07.30 น. นายกิคิพงศ์  กิติภัทย์พิบูลย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้นำพุทธสาสนิกชน ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งใส่บาตรพระสงฆ์ที่นั่งรับบิณฑบาตรบนหลังช้าง  ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย  ได้มีพุทธสาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ได้มาร่วมทำบุญใส่บาตรบนหลังช้างเนื่องในวัน “วิสาขบูชา” มีขบวนช้างของ องค์การบริหารส่วน จังหวัดสุรินทร์ ให้พระเถรชั้นผู้ใหญ่ พร้อมพระภิกษ สามเณรนั่งบนหลังช้างรับบิณทบาตร

การใส่บาตรบนหลังช้าง ซึ่งถือว่าเป็น “หนึ่งเดียวในโลก” โดยการทำบุญใส่บาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง  มีพุทธสาสนิกชนเดินทางมาร่วมทำบุญใส่บาตรเนื่องในวัน “วิสาขบูชา” มีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศมาร่วมทำบุญใส่บาตรในครี้งนี้ได้ทำบุญ  และได้บริจาคเงินทำบุญกับช้างซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ใหญ่ และ สัตว์มงคล ที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาช้านานด้วย

โดยพุทธศาสนิกชนที่มาใส่บาตร จะแต่งกายด้วยชุดผ้าไหม หรือแต่งกายชุดผ้าพื้นเมืองของ จังหวัดสุรินทร์ พากันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลแด่ตนเองและครอบครัว ที่รับวัน “วิสาขบูชา” เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาด้วย

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยว ไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณ ที่บ้านท่าสว่าง  อ.เมือง  เรียนรู้ภูมิปัญญาการย้อมสีผ้าไหมจากธรรมชาติของชาวสุรินทร์  และตื่นตาไปกับศิลปะการถักทอเส้นไหมอันสลับซ้อนดิ้นทองผสมผสานลายราชสำนักโบราณ  จำนวน 1,416 ตะกอ, หมู่บ้านช้าง อ.ท่าตูม เรียนรู้วิถีชีวิตชาว “กวย” หรือ “ กูย”  ความสัมผัสความผูกพันระหว่างคนกับช้าง ที่เลี้ยงช้างเป็นเสมือนดั่งสมาชิกในครอบครัว  มากกว่าการเลี้ยงมุ่งเน้นการเลี้ยงช้างไปเพื่อการงานหรือธุรกิจ ปราสาทศีขรภูมิ  อ.ศีขรภูมิ  ชมภาพสลักนางอัปสราหินทรายที่สวยและสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย, หมู่บ้านเครื่องเงิน ที่ อ.เขวาสินรินทร์, และ กราบไหว้ 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตอยู่บนเขาพนมสวาย ค.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์

ภาพ/ข่าว: เขมชาติ ชุณหกิจขจร / รมิตา สิงหเสรี/ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดสุรินทร์


Scroll to Top

แฉข่าวเด่น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า