ชาวบ้านสุดทน! เพื่อนบ้านชาวต่างชาติ เปิดสวนสัตว์รบกวน

วันที่ 22 ธ.ค.64 ข้าราชการบำนาญสองพี่น้องนำเงินบำนาญปลูกบ้านสวนบนที่ดินมรดก ในหมู่บ้านแพะขวาง ต.น้ำแพร่ อ.หางดง หวังใช้ชีวิตอย่างสงบช่วงวัยเกษียณอายุ แต่อยู่ไม่ได้หลังเพื่อนบ้านชาวต่างชาติ เปิดสวนสัตว์รบกวน ทั้งกลิ่นมูลสัตว์ เสียงสัตว์ร้องโหยหวนทั้งวัน ทั้งคืนมานานกว่า 2 ปี ก่อนหน้านี้เคย ร้องไปหลายหน่วยงานไม่ได้รับการช่วยเหลือแก้ไข จากการตรวจสอบพบสภาพสัตว์นอนกับพื้น ไม่มีเครื่องป้องกันไอหนาว ขณะเดียวกันสุดรันทดพบม้าเปิดถังขยะหาอาหาร คาดสัตว์ร้องทั้งวันทั้งคืนอาจเกิดจากหิวอาหาร

ชาวบ้านแพะขวาง ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ร้องขอความช่วยเหลือหลังได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก จากเพื่อนบ้านชาวต่างชาติ ได้ปรับพื้นที่ทำร้านกาแฟ และเป็นสวนสัตว์ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชม มีสัตว์หลากหลายชนิด ความเดือนร้อนจากปัญหามลพิษจากกลิ่นมูลสัตว์ เสียงสัตว์ร้องตลอดทั้งวันทั้งคืน แมลงวัน น้ำเสียจากมูลสัตว์ทำให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้ตาย ที่หนักมีการนำซากสัตว์ตาย นำมาโดยทิ้งในพื้นที่ ตั้งแต่ต้นปีได้เข้าร้องเรียนที่ว่าการอำเภอหางดง ผ่านศูนย์ดำรงธรรม เทศบาลตำบลน้ำแพร่ ตำรวจ สภ.หางดง เพื่อขอความช่วยเหลือให้เจ้าของสวนสัตว์ได้ปรับเปลี่ยนลดผลกระทบเพราะยามกลางคืนเสียงสัตว์ร้องดังตลอดทั้งวัน ทั้งคืนจนไม่สามารถนอนหลับได้เป็นระยะเวลานานกว่า 2 ปี ช่วงหน้าฝนกลิ่นน้ำเสียงจากมูลสัตว์สงผลกระทบมาก

อาจารย์รำไพ เจริญศิลป์ อดีตข้าราชการครูเกษียณ อายุ 66 ปี และอาจารย์เสงี่ยม เวียงคำ อดีตข้าราชการครูเกษียณ อายุ 62 ปี พี่น้องพร้อมสามีได้ปรับที่ดินจากมรดกเป็นบ้านสวนเพื่อใช้ชีวิตบั้นปลาย อยู่สวนได้พักผ่อน นอนอยู่บ้านอย่างสงบ แต่ต้องมาเจอเพื่อนบ้าน กระทำแบบนี้ทำให้ยามกลางคืนไม่สามารถหลับนอนได้ต้องไปอยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง บ้านที่สร้างไว้ ร้านกาแฟที่สร้างไว้มีคนมาเช่าเพื่อเปิดขาย แต่ผู้เช่ายกเลิกสัญญาไปเพราะจากมลพิษจากสัตว์ดังกล่าว ได้ร้องเรียนไปได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ที่อำเภอหางดง เพื่อให้แก้ไข แต่สุดท้ายก็ทำอะไรไม่ได้ไม่ได้รับการแก้ไข ยิ่งนานวันยิ่งหนักมากยิ่งขึ้น นำสัตว์มาเพิ่ม อย่างห่านที่นำมาเพิ่มนับหลายสิบตัวร้องเสียดังรบกวนตลอดทั้งวันทั้งคืน หากเป็นไปได้อยากให้ย้ายออกไปชีวิตความเป็นอย่างสงบจะได้กลับมา

เช่นเดียวกับนาง นฤมล กันทะดง โกรส อยู่บ้านเลขที่ 249 หมู่ที่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ มีบ้านติดกับสวนสัตว์แห่งนี้ กล่าวว่าตอนนี้ต้องขอความช่วยเหลือมากๆจากสื่อมวลชนเข้ามาช่วยเหลือ ให้ปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไข โดยเร็วเพราะหน่วยงานรัฐบอกว่าทำอะไรไม่ได้ กระท่งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ธันวามคม 2564 ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งหนังสือตอบกลับมาให้ทางอำเภอหางดง และปศุสัตว์อำเภอหางดงเข้ามาตรวจสอบ ว่าการเปิดสวนสัตว์ดังกล่าวได้รับการขออนุญาต การนำสัตว์ต่างๆมาเลี้ยง ได้รับการอนุญาตหรือไม่ แต่ก็เงียบไม่มีใครเข้ามาตรวจสอบ จนต้องมาร้องขอสื่อมวลชนช่วยเหลือถือเป็นที่พึ่งสุดท้ายแล้ว เพราะตอนนี้สามีป่วยเป็นโรคมะเร็ง ที่ต้องใช้การดูแลรักษา นอนพักผ่อน หวังว่าจะมีหน่วยงานที่เห็นอกเห็นใจประชาชนผู้ได้รับความเดือนร้อน เพราะมีหลักฐานต่างๆ ภาพ คลิปเสียงสัตว์ร้องกลางวันกลางคืน เพราะเดือนร้อนมากคนเราอยากนอนพักผ่อน แต่ก็ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบสวนสัตว์ดังกล่าว พบว่าภายในมีการจัดแบ่งให้สัตว์อยู่ แต่เห็นสภาพของม้า ที่อาจจะหิวมากต้องไปเปิดฝาถังขยะ ขึ้นลงหลายครั้ง เช่นเดียวกับเป็ด ที่ใช้อ่างน้ำพลาสติกเล็กให้ได้ลงไปแช่น้ำ และกินอาหารในกาละมังเดียวของแม่และลูกอีก 2 ตัว เหมือนต้อมาแย่งกันกิน ห่านออกเดินไปมาทั่วร้องส่งเสียงดังอยู่ตลอดเวลาทั้งที่เป็นช่วงเวลากลางวัน ไม่เห็นอาหารสัตว์จะเป็นหญ้าหรือฟาง เห็นสภาพสัตว์นอนกับพื้น ไม่มีเครื่องป้องกันไอหนาว เพราะสภาพอากาศในขณะนี้ยิ่งช่วงค่ำไปจนถึงรุ่งเช้าหนาวมาก


Scroll to Top

แฉข่าวเด่น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า