สุโขทัย แห่ช้างบวชนาคสืบสานตำนานไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว

วันที่ 7 เมษายน 65 งานประเพณีแห่ช้างบวชนาคชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวชมขบวนแห่ช้างบวชนาค ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น และหาชมได้ยาก โดยนายมนู พุกประเสริฐ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีแห่ช้างบวชนาคชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ประจำปี 2565 ซึ่งเทศบาลตำบลหาดเสี้ยว ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย และสำนักวัฒนธรรม จังหวัดสุโขทัย จัดขึ้น

เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนเชิงวัฒนธรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดสุโขทัยให้ดีขึ้น ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวเดินทางมา รอชมขบวนแห่ช้างบวชนาค ที่หาชมได้ยากหนึ่งปีมีครั้งเดียว ในบรรยากาศสีสันสวยงาม และมีเอกลักษณ์โดดเด่น สำหรับการบวชนาคในปีนี้ มีนาค จำนวน 10 ราย ช้าง 10 เชือก

ซึ่งนาคจะแต่งกายด้วยเสื้อกำมะหยี่นุ่งผ้าม่วงสีสันสดใส ใส่เครื่องประดับ ศรีษะส่วมเชิด และแต่งหน้าทาปากอย่างงดงาม พร้อมสวมแว่นดำ อันหมายถึง ผู้ที่ยังมืดบอดด้วยปัญญา ยังไม่ได้ศึกษาพระธรรม สำหรับ“ช้าง”ที่ร่วมขบวนแห่นาค จำนวน 10 เชือก ชาวบ้านตำบลหาดเสี้ยว ได้ร่วมกันตกแต่งช้างให้มีสีสันลวดลายสวยงาม และเขียนชื่อ นาค ที่บวชไว้บนตัวช้างด้วย โดยมีขบวนแตรวง และกลองยาว บรรเลงเพลงให้กับผู้ร่วมขบวนได้ฟ้อนรำ เฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน สำหรับขบวนแห่นำหน้านาค

ในปีนี้มีนางกนกพร พรรณเทวี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุโขทัย นางรุ่งอรุณ คำโมง นายกเทศมนตรีตำบลหาดเสี้ยว และนายสมพงษ์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัย ร่วมขบวนฟ้อนรำไปตามถนนรอบเมืองด้วย จากนั้นขบวนแห่นาคด้วยช้างได้เคลื่อนขบวนไปรอบตลาด และข้ามแม่น้ำยมบริเวณ ตลาดหาดเสี้ยวซึ่งเป็นภาพที่สวยงามประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่มารอชมเป็นอย่างมาก ก่อนที่ขบวนช้างจะนำนาคกลับไปยังบ้านงานเพื่อเตรียมเข้าพิธีบรรพชา และอุปสมบทนาค ณ วัดหาดเสี้ยว ในวันรุ่งขึ้น

ฤดี ธนวณิชย์วรชัย จังหวัดสุโขทัย


Scroll to Top

แฉข่าวเด่น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า